Bóng đá và tinh thần dân tộc 28/01/2018


“Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhận chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”… (Hồ Chí Minh).
Xin được trích dẫn câu nói của Hồ Chủ Tịch để một lần xin được nói lên tinh thần dân tộc được thể hiện như thể nào. Trên mảnh đất đầy tự hào những truyền thống từ những đấu tranh cứu nước đến những tinh thần quả cảm trong lĩnh vực thể thao, hai mươi năm kể từ khi “thế hệ vàng trước” bước vào trận chung kết lịch sử với người Sing trong trận cuối cùng của Đông Nam Á, để rồi 20 năm sau “thế hệ vàng mới” cũng đã góp mặt trong trận cuối cùng nhưng không còn ở tầm khu vực mà đã vươn tới châu lục, một quốc gia nhỏ bé với dân số hơn 90 triệu dân đều hướng trái tim đang khát khao của mình gửi đến các cầu thủ trên sân đã chiến đấu đầy quả cảm với một tinh thần và thể lực không tưởng, những con người ấy đã chiếm trọn niềm tin nơi người hâm mộ quê nhà.
Không biết bao nhiêu người đã phải đổ lệ khi được chứng kiến những trận đấu đã qua của các cầu thủ lứa tuổi U23. Nhiều người không làm chủ được cảm xúc, không cầm được nước mắt, từ các cụ già cho đến thanh thiếu niên, nhi đồng, họ khóc vì sung sướng, khóc vì hạnh phúc và trên hết khóc vì tự hào. Trong nỗi buồn ấy thì tinh thần dân tộc Việt Nam được trỗi dậy một cách đầy mạnh mẽ.
Có thể thấy rằng, người dân Việt Nam đã xem những cầu thủ thế hệ vàng mới như người anh hùng mang lại niềm tự hào, sự bất ngờ cho châu lục nói chung và cả thế giới nói chung, nói không ngoa thì “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” khi đội bóng của chúng ta bị cho là đội lót đường của giải đấu, nhưng không ai có thể ngờ rằng chúng ta cũng đi đến trận cuối cùng và cũng chỉ còn thiếu chút may mắn nữa thôi. Lịch sử bóng đá Việt Nam đã sang trang và chúng ta ngẩng cao đầu với tâm thế là đội mạnh thứ hai chỉ sau nhà vô địch mới của Châu Á. Những lúc như thế này, có thể thấy toát lên sự đoàn kết của nhân dân. Họ đổ ra đường ăn mừng chiến thắng, họ tập trung nhau, đến với nhau bằng nhiệt huyết, bằng tình yêu cháy bỏng với trái bóng và trên hết là lòng tự tôn dân tộc được chính các cầu thủ thổi hồn vào và tất cả đã chưng minh điều đó. Cả thế giới phải nể phục, ngả mũ vì tinh thần đó, có thể nói rằng, không có một dân tộc nào trên thế giới lại có niềm đam mê, sự cuồng nhiệt với trái bóng đến như vậy. Chính tinh thần đó, đã giúp chúng ta đến gần với nhau hơn, từ người xa lạ không quen biết, ngồi cạnh nhau nhâm nhi tách cà phê cùng nhau thưởng thức “bữa tiệc” bóng đá đầy sôi động và giàu cảm xúc nhất từ trước tới giờ (từ sau khi chiến thắng tại AFF Cup 2008). Qua những trận đấu với những đội mạnh trong khu vực, chủ nghĩa yêu nước đã trở thành dòng chủ lưu của đời sống Việt Nam, trở thành một triết lý xã hội và nhân sinh trong tâm hồn Việt Nam.
Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người dân có thể không thấy được, không ý thức được hết lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước nồng nàn. Nhưng khi Tổ quốc gọi tên bằng hai chữ bóng đá thôi thì tinh thần Việt Nam lại trỗi dậy một cách mạnh mẽ. Những người không quen biết nhau, thậm chí có xô xát với nhau trong cuộc sống hàng ngày lại có thể ôm chầm lấy nhau khóc nức nở.
Tinh thần dân tộc, lòng tự hào dân tộc là một thứ vũ khí sắc bén, mạnh mẽ là chỗ dựa niềm tin vững chắc để các cầu thủ của chúng ta vững tâm và chắc đôi chân của mình trong từng trận đấu. Tinh thần đoàn kết chính là sức mạnh lớn nhất, là sự động viên nơi người hâm mộ nước nhà giành cho các cầu thủ trẻ của chúng ta. Họ sẵn sàng bỏ ra những chi phí rất lớn, bỏ qua cái lạnh dưới 0 độ của đất nước láng giềng để thổi lửa cho các chàng trai những người hùng trong lòng con dân Việt.
Từ trước đến nay, tinh thần yêu nước Việt Nam trở thành chủ nghĩa yêu nước, trở thành một giá trị, một động lực tinh thần vô cùng mạnh mẽ thúc đẩy biết bao nhiêu thế hệ cầu thủ đã kiên cường và dũng cảm chiến đấu bằng cả trái tim mình để mang lại vinh quang cho đất nước. Chúng ta, những người con đất Việt, hãy biến đau thương thành hành động, phát huy tinh thần dân tộc góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để đưa Việt Nam ngày càng đi lên.
Một tinh thần dân tộc có thể nghiêng mình trước một nhân cách lớn, chứ không bao giờ cúi đầu trước một kẻ thù nào.

Hoàng Pháp

#hoiquandisan

#banthoviet