Gặp gỡ cuối năm – Chuyện trò chia sẻ 31/01/2024

Theo thông lệ thường niên, dự án Con Giáp Của Tôi – Hội Quán Di Sản tổ chức buổi “Gặp gỡ cuối năm – Chuyện trò chia sẻ” để những người yêu văn hoá có thể cùng nhau ngồi lại tiễn biệt năm cũ, đón chào năm mới. Vào ngày 04 tháng 02 năm 2024 tới đây, tại khuôn viên xinh xắn số 23 Cao Bá Quát, chúng ta sẽ cùng gặp nhau để lắng nghe, đàm đạo nhiều chủ đề thú vị xoay quanh linh vật của năm Giáp Thìn 2024.

Giáp Thìn 2024 với linh vật Rồng, một biểu tượng gần gũi quen thuộc với người dân Việt Nam, nhắc đến Rồng là nhắc đến nguồn cội, đến dòng dõi cha Rồng mẹ Tiên của dân tộc Việt. Từ thuở ấu thơ, bất cứ ai trong chúng ta cũng thuộc nằm lòng truyền thuyết cha Rồng Lạc Long Quân đưa năm mươi con về biển, mẹ Tiên Âu Cơ đưa năm mươi con lên non, tạo nên năm mươi tư dân tộc Bách Việt cùng có chung dòng dõi Tiên Rồng. Bởi vậy, khi nhắc đến Rồng là nhắc đến một biểu tượng “Vật tổ”, đến nguồn cội của dân tộc Việt.

Xoay quanh hình tượng Rồng, có rất nhiều chủ đề thú vị có thể bàn luận. Từ khái niệm “Vật tổ” trong tâm thức người Việt, nguồn gốc Cha Rồng Mẹ Tiên, những hình tượng khác bổ trợ cho hình tượng Rồng, đến tư duy thể hiện Nam Nữ Bình Quyền trong tín ngưỡng của người Việt…Năm 2012, Hội Quán Di Sản đã ra mắt bộ Thông điệp ngàn năm tại điện Kính Thiên – Hoàng Thành Thăng Long, gồm năm vật phẩm với hình tượng chủ đạo là lá đề Rồng Phượng, cùng các vật phẩm đi kèm là cặp đầu Rồng đầu Phượng, cặp mái nóc Rồng Phượng. Từ đó đến nay, sau hơn mười năm hoạt động trong lĩnh vực văn hoá, hình tượng Rồng vẫn luôn là đề tài được Hội Quán Di Sản khai thác, phát triển hoàn thiện và đưa vào đời sống đương đại với nhiều vật phẩm đa dạng, độc đáo. Nếu những ngày đầu, hình tượng Rồng được Hội Quán Di Sản đón nhận và tiếp thu với hình thức sơ khai, nguyên bản nhất, thì sau hơn mười năm tìm tòi nghiên cứu và ứng dụng, hình tượng Rồng Việt đã được Hội Quán phát triển ngày càng rõ nét, đậm bản sắc dân tộc mà không quên hướng tới hoà nhập với nhịp sống hiện đại. “Vén mây đón Rồng”, vén mây để thấy rõ diện mạo của Rồng Việt qua góc nhìn của một đơn vị tha thiết “Tự hào truyền thống Việt – Tôn vinh bản sắc Việt”

Đến với buổi “Gặp gỡ cuối năm – Chuyện trò chia sẻ”, các vị khách tham gia sẽ cùng nhìn lại quá trình mà Hội Quán Di Sản đã đi qua, thưởng lãm những vật phẩm chế tác đặc biệt, sáng tạo độc đáo lấy ý tưởng từ hình tượng Rồng Việt – biểu trưng cho con giáp của năm Giáp Thìn 2024. Chương trình có sự tham gia của nhà sử học Dương Trung Quốc, các vị khách mời thuộc lĩnh vực sử học, văn hoá… đã đồng hành gắn bó với hoạt động của Hội Quán Di Sản nhiều năm qua.

Nếu bạn là người yêu văn hoá Việt, mong muốn tìm hiểu và khám phá những nét đẹp của chính dân tộc mình, đất nước mình, mời bạn hãy ghé thăm và chuyện trò cùng chúng tôi vào lúc 17h ngày 04 tháng 02 năm 2024 nhé!

Vui lòng đăng ký tham gia tại hotline: 0912215973 (Vân Anh) hoặc inbox qua Fanpage của Hội Quán Di Sản.