Ghế gỗ thời Lý 10/07/2022

Nghệ thuật điêu khắc thời Lý được đánh giá là đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật tạo hình dân tộc Việt, góp phần to lớn để sáng tạo ra giá trị của văn hóa đỉnh cao. Nghệ thuật điêu khắc thời Lý gồm những công trình điêu khắc tinh tế với những tấm phù điêu mô típ hoa văn hoa cúc nhiều cánh, hoa sen, lá cây và đặc biệt là Rồng giun nằm gọn trong chiếc lá đề.

Đặc điểm Rồng thời Lý: chân thực, đơn giản, khỏe mạnh. Rồng (biểu tượng cho nguồn cội của người Việt) dưới sự hậu thuẫn từ hoàng gia, thời Lý có đội ngũ công tượng (chuyên làm tượng cho triều đình) đã tạo tác và định hình một phong cách, một thức chung có tính nhất quán đến cao độ, tạo hình Rồng thời Lý có tính uyển chuyển mềm mại, ứng biến đa dạng trong tất cả các hình khối (vuông, tròn, chữ nhật, đa giác, đặc biệt tạo hình trong hình dáng lá đề…)

https://rongvangthanglong.vn/…/ghe-go-phong-cach-thoi-ly/

Mềm mại – uyển chuyển – xu hướng đi lên là “thức” chính để đội ngũ CircleGroup chế tác vật phẩm ghế gỗ phong cách thời Lý. Đây là một đề xuất quan trọng nhằm tái hiện lại những giá trị nổi bật mở ra kỷ nguyên Đại Việt rực rỡ trong lịch sử Việt Nam, làm tiền đề cho việc triển khai các đồ án nội thất gỗ mang âm hưởng tinh thần Việt, nhằm tôn vinh và tiếp nối truyền thống về khả năng sáng tạo của người Việt.

Từ những ngày đầu công bố dự án, những bản thử nghiệm để tiến tới giai đoạn hoàn thiện đã nhận được nhiều lời đề nghị từ các nhà sưu tầm, đây là nguồn động lực rất lớn đến đội ngũ chúng tôi.

Chất liệu gỗ cao cấp (trắc – cẩm), quy trình chế tác nghiêm ngặt đòi hỏi cần rất nhiều thời gian để hoàn thiện từng công đoạn, mỗi phiên bản đến tay nhà sưu tầm thực sự trở nên “ĐẮT” đó là phần thưởng lớn nhất của người làm nghề.