30 năm theo nhịp tại Nhà hát Lớn 17/09/2017

Nốt son thầm lặng.

Hơn 25 năm gắn bó với nhiều sự kiện trọng đại tại nhà hát Lớn Hà Nội, nhà báo Nguyễn Đình Toán đã ghi lại dấu ấn thăng hoa của nhiều nhạc trưởng trong nước và quốc tế, dự án triển lãm ảnh “NHẠC TRƯỞNG” được ông ấp ủ đã lâu, vì nhiều lý do mà ông đã lỡ hẹn, năm nay nhân sự kiện ngày âm nhạc Việt Nam (3/9) là động lực để ông bắt tay thực hiện.

Hơn 30 năm cầm máy, xông xáo, nhiệt huyết trong tất cả các sự kiện lớn nhỏ của giới văn nghệ sĩ Việt Nam ông đều có mặt và công việc quen thuộc của ông là bấm máy. Sự xuất hiện của ông trở thành điều “bình thường” nên giữa ông và các nhân vật văn nghệ sĩ Việt Nam trở thành thân thiết, điểu đó giúp cho họ tự nhiên và khoảnh khắc đó được lưu giữ qua góc nhìn của Nguyễn Đình Toán. Tiếc rằng vì điều kiện eo hẹp ông không thể bảo quản được nhiều tư liệu khi chụp ảnh bằng máy film, trong kho tàng đồ sộ của ông hơn 1/2 số tư liệu đó được ông chụp bằng máy film và trong số đó quá nửa đã bị hỏng. Cũng như cuộc triển lãm Văn Cao lần đầu tiên ra mắt, lần này ông vẫn mải mê lục tìm những thước film còn sót lại, để mong tìm được những  khoảnh khắc giá trị vì trong số 30 nhạc trưởng Việt Nam (trong triển lãm lần này) có người đã không còn nữa, vì thế hình ảnh họ hiện diện trong cuộc triển lãm này có ý nghĩa rất lớn đối với ông.

Trong giờ khai mạc ông xúc động khi nói lời cảm ơn đến 30 Nhạc trưởng (không phải là 27 vì sát ngày ông mới tìm thêm và theo ông thì vẫn còn nữa nhưng chưa thể tìm ra) đã là nguồn cảm hứng cho ông bấm máy, ông cảm ơn đến người bạn đời đã nhiều năm âm thầm chịu đựng nhiều thiệt thòi bởi hơn 30 năm nay bấm máy là niềm vui duy nhất.

Lần này cũng vậy ông nhất quyết không chịu làm truyền thông mặc dù được sự tham gia và ủng hộ của nhiều tổ chức và cá nhân uy tín, trong giờ ăn trưa hôm nay (17/9) ông tâm sự: Nếu chia sẻ với truyền thông thì mệt lắm, bởi phải trả lời nhiều, rồi phải nhờ họ cho xem nội dung trước khi đăng, với ông như thế là phức tạp, ông chỉ mong đây là cơ hội để bạn hữu sẽ đến với ông, ông tin chỉ cần ông “đánh tiếng” là họ sẽ tự khắc đến và điều đó đúng với Nguyễn Đình Toán bởi không chỉ là bạn của ông, mà nhiều người biết đến triển lãm cũng không cần tác giả mời vẫn đến. Chứng tỏ ông có vị trí trang trọng trong lòng mọi người.

Nguyễn Đình Toán bên triển lãm 30&51 (bởi phút cuối ông tìm ra thêm 3 nhạc trưởng và thêm 6 bức ảnh theo ông là đáng để ra mắt)

Bạn hữu và nhiều người mến mộ ông đã đến chia vui trong ngày khai mạc

Nguyễn Đình Toán với người anh lớn – Đạo diễn Trần Văn Thủy (tác giả của bộ phim tài liệu CHUYỆN TỬ TẾ & nhiều tác phẩm kinh điển khác)

Nhiều người nói ông là “thống đốc ngân hàng ảnh Văn nghệ sĩ” cũng không ngoa bởi trong giai đoạn này thì không ai có nhiều tư liệu ảnh về các nhân vật nổi tiếng như ông, ngoài ra ông còn là người lưu trữ nhiều thước phim quý (trước đó ông còn có cả máy quay) đồng thời ông lại là nhân chứng của nhiều câu chuyện sẽ không bao giờ được công bố rộng rãi, nhiều bí mật, nhiều tâm sự cay đắng, rất nhiều những câu chuyện bên lề nhưng cực giá trị mà ông được những nghệ sĩ, nhà văn hóa lớn coi như người thân chia sẻ.

Sống và đam mê với nghề mặc dù điều kiện trang thiết bị máy ảnh phải nói là cực tệ, nhưng vượt lên tất cả đó là tình yêu, là trách nhiệm, là tâm huyết của một nhân cách lớn. Điều đáng để chúng ta trân trọng và thật vinh dự khi Hội Quán Di Sản và Circle Group được đồng hành cùng ông trong những dự án quan trọng như trên

Triển lãm sẽ kết thúc vào hồi 17h ngày 23 tháng 9 năm 2017

Địa điểm: Sảnh chính khách sạn Thăng Long Opera

Số 1C Tôn Đản, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.1