Chuyện ở ‘lớp học di sản’ 15/03/2018

(Thethaovanhoa.vn)- Sau khi chọn ra 30 tác phẩm xuất sắc nhất trong cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi, Hội Quán di sản đã thực hiện chuyến đi dã ngoại cho các bé cùng với phụ huynh tại làng tranh Đông Hồ (xã Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh). Tại đây, các “hoạ sĩ nhí” đã có những trải nghiệm thực sự về quy trình làm ra một bức tranh Đông Hồ.

Cuộc hành trình ngắn ngủi song nhen lên trong các em niềm yêu mến, sự trân trong với “tranh Đông Hồ, gà lợn nét tươi trong” vẫn được mọi người gọi vui là “lớp học di sản”. Mô hình này cũng được nhiều nhà sử học, nghệ nhân đánh giá cao để bảo tồn vốn quý ngàn năm của cha ông.

Vừa tất bật hướng dẫn các em học sinh nhí làm tranh Đông Hồ, nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế vừa hồ hởi chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui khi Hội Quán Di Sản đã cho các bé về đây tham quan, giới thiệu cho các bé về làng nghề làm tranh Đông Hồ. Các cháu bé đều tỏ ra rất hứng thú. Đây như là một nguồn động viên sâu sắc cho bản thân tôi nói riêng, cho làng tranh Đông Hồ nói chung”.Không chỉ vậy, sau khi được nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế hướng dẫn tận tình, cụ thể, tỉ mỉ từng bước để tạo ra một bức tranh, các bé còn được tự tay in màu, chà, phơi… để tạo ra các sản phẩm của chính mình mà không cần sự trợ giúp.
Nhìn cảnh các em thiếu nhi vui vẻ tập làm nghệ nhân, GS. Lê Văn Lan nói: Dù ít dù nhiều, đã là người Việt Nam, ai không nặng lòng với di sản văn hóa của cha ông. Nhưng quan trọng là để biến tình cảm thành hành động, chúng ta cần phải có phương pháp thích hợp, có sự tổng hợp rất lớn từ tất cả các nguồn lực. Và việc gieo vào lòng các em nhỏ, chủ nhân tương lai của đất những ấn tượng tốt đẹp và niềm ham thích với di sản cha ông như trong hoạt động này là rất hay.

Chùm ảnh ghi nhận của Thethaovanhoa.vn ghi nhận tại “lớp học di sản” đặc biệt này:

Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế giới thiệu cho các bé về lịch sử, nguồn gốc và những đặc sắc của tranh Đông Hồ.
Các bé thích thú xem tranh dân gian Đông Hồ tại khu trưng bày
Tận mắt xem nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế vẽ tranh
Con rể nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế trực tiếp giúp các bé hoàn thành bức tranh đầu tiên.

Các em nhỏ không giấu nổi niềm ham thích với “màu dân tộc”
Bé khoe các bạn sản phẩm của mình trên màu giấy dó quê hương
Ban tổ chức trao giải cho ba nghệ nhân nhí xuất sắc nhất của “khóa học”
Nguyễn Hoa
Nguồn: https://thethaovanhoa.vn/van-hoa-giai-tri/chuyen-o-lop-hoc-di-san-n20130930184914580.htm