Thiên hạ đã tặng gì cho các vua triều Nguyễn? 12/04/2018

Sau hàng thế kỷ được cất giữ im lặng trong các kho phủ thâm mật của Triều Nguyễn (1802-1945), rồi giao cho Trung tâm bảo tồn di tích cố đô quản lý, lần đầu tiên khách đến Festival Huế được tận mắt nhìn thấy những món quà tặng vô giá của thiên hạ đã tặng cho các vua triều Nguyễn qua gần mấy trăm năm trị vì.

QzRZltTH.jpg
Ảnh 1: Quà tặng của nhà Thanh

TTO – Sau hàng thế kỷ được cất giữ im lặng trong các kho phủ thâm mật của Triều Nguyễn (1802-1945), rồi giao cho Trung tâm bảo tồn di tích cố đô quản lý, lần đầu tiên khách đến Festival Huế được tận mắt nhìn thấy những món quà tặng vô giá của thiên hạ đã tặng cho các vua triều Nguyễn qua gần mấy trăm năm trị vì.

91 món quà tặng đều là những cổ vật gợi lại quá khứ bang giao của một thời kỳ lịch sử nay được Trung tâm bảo tồn di tích cố đô mang ra trong cuộctriển lãm “Cổ vật bang giao thời Nguyễn”tại Cung An Định từ hôm nay, 9-6 đến hết ngày 20-6.

Người ta không khỏi ngạc nhiên khi thấy ở đây những món đồ cổ từ vài thế kỷ trước như chiếc choé Akaemono, dòng Imari do các lò sứ ở tỉnh Saga của Nhật Bản chế tác hồi đầu thế kỷ 18 đã được các thương gia của Công ty Đông Ấn (Hà Lan) mang tặng các Chúa Nguyễn cách nay 3 thế kỷ.

LCVxlJRj.jpg
Ảnh 2: coupe kiểu Mansard

Một chiếc bình sứ Trung Hoa thời nhà Thanh tặng cho vua nhà Nguyễn cũng được trưng bày tại đây mà theo tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật cung đình Huế cho biết cách nay 4 năm trong một cuộc đấu gía trên mạng, một chiếc bình như thế đã được rao giá khởi điểm là 50.000 USD (ảnh 1).

Ngay tại sảnh lớn của cung An Định trưng bày hai chiếc coupe cực lớn, một chiếc coupe theo kiểu Mansard do chính phủ Pháp đặt làm tại lò sứ Sèvres vào tháng 7 năm 1881 (ảnh 2) với giá xuất xưởng bấy giờ là 7.500 francs để tặng Vua Khải Định nhân tứ tuần đại khánh của ông vua này (năm 1885). Chiếc thứ hai là chiếc coupe kiểu Pese (ảnh 3) trong lòng vẻ hình rồng 5 móng do Phủ phụ chính đặt làm tại Pháp làm tặng vua Duy Tân (1915).

AYnHjHcX.jpg
Ảnh 3: coupe kiểu Pese

Trong số cổ vật thể hiện sự bang giao thời Nguyễn còn có cả một cổ xe song mã chở thùng rượu Whisky và 6 chiếc cốc vại được làm bằng sứ do các thương gia Hoa Kỳ tặng cho vua Bảo Đại.

Nhiều cổ vật quý giá khác như bộ sưu tập súng điểu thương với những đường nét chạm khắc tinh xảo được người Pháp tặng cho vua Khải Định…Và rất rất nhiều những đồ gốm sứ, đồ sứ ký kiểu ..thiên hạ tặng cho các vua triều Nguyễn hơn một thế kỷ trước mà bất cứ ai đam mê sưu tập đồ cổ nếu nhìn thấy không thể không..thèm!

qfqArNZg.jpg
Ảnh 4: tặng phẩm ngoại giao trưng bày tại điện Cần Chánh

Những món cổ vật trong cuộc triển lãm này giúp người xem hình dung phần nào sự bang giao của đất nước dưới thời nhà Nguyễn. Giá trị của các món cổ vật khiến nhiều người ngạc nhiên, nhưng thật ra trong một tấm hình treo tại triển lãm này với chú thích : “Một số tặng phẩm ngoại giao được trưng bày tại điện Cần Chánh năm 1905” người xem mới thấy có nhiều tặng phẩm còn tuyệt vời hơn, nay đã không còn. (ảnh 4).

Lê Đức Dục

Nguồn: https://tuoitre.vn/thien-ha-da-tang-gi-cho-cac-vua-trieu-nguyen-36466.htm