Đại lễ Vu Lan 3 miền năm 2023: Lắng đọng và sâu sắc 29/08/2023

NDO – Vu Lan là một trong những đại lễ quan trọng của Phật giáo và đã trở thành nét đẹp truyền thống trong văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam, nhằm mục đích tri ân và tưởng nhớ công sinh thành và dưỡng dục của mẹ cha. Lễ Vu Lan đã hòa quyện với đạo hiếu dân tộc Việt Nam, góp phần củng cố đạo lý uống nước nhớ nguồn.

   Các đại biểu dự lễ Vu Lan 3 miền năm 2023.

Nhằm đưa triết lý đạo đức của lễ Vu Lan thành hơi thở của cuộc sống, tối ngày 29/8, tại khu du lịch quốc gia Tam Chúc, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, phối hợp chùa Tam Chúc tổ chức chương trình Đại lễ Vu Lan 3 miền năm 2023.

Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; các đại biểu lãnh đạo tỉnh Hà Nam cùng hàng nghìn phật tử và nhân dân.

Với chủ đề “Mẹ” gồm các phần: Tụng kinh sám Vu Lan; Phóng sự tự sự về gia đình; chia sẻ về ý nghĩa Vu Lan và Thông điệp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam mùa Vu Lan báo hiếu 2023, chương trình đã tôn vinh giá trị của ngày lễ Vu Lan cũng như nâng cao tinh thần hiếu đạo, tri ân và báo ân trong lòng người dân Việt Nam.

Mang những ý nghĩa nhân văn sâu sắc, chương trình Đại lễ Vu Lan 2023, có chủ đề: “Mẹ” đã giúp chúng ta hiểu thêm về mùa Vu Lan – mùa hiếu hạnh và tôn vinh thêm giá trị của ngày lễ Vu Lan, cũng như nâng cao tinh thần hiếu đạo, tri ân và báo ân trong lòng người dân Việt Nam.


Nghi lễ thắp nến hoa đăng.

Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên – vị đệ tử xuất chúng của Đức Phật – cứu mẹ khỏi địa ngục bằng sự từ bi và lòng hiếu thảo.

Ngày nay, lễ Vu Lan chính là cơ hội để những người còn cha mẹ tụ họp cùng gia đình tỏ lòng biết ơn, chia sẻ tình cảm. Cũng vào ngày này, nhiều người chọn đi chùa, phóng sinh, làm điều thiện lành để cha mẹ được hưởng công đức, có cuộc sống hạnh phúc.


Hàng nghìn phật tử về dự lễ.

Dựa theo tinh thần của lễ Vu lan, xã hội cộng đồng đều có trách nhiệm bảo vệ và chăm sóc người già, người có hoàn cảnh khó khăn hay người khuyết tật. Đây thực sự là ngày lễ văn hóa truyền thống, tôn vinh giá trị gia đình, sự đồng cảm, chia sẻ trong xã hội của người dân Việt Nam.

Báo Nhân dân

* Hội Quán Di Sản vinh dự là đơn vị cung cấp hình ảnh chủ đạo cho Chương trình Đại lễ Vu Lan 3 Miền, chủ đề “Mẹ” diễn ra vào lúc 20h00 ngày 29/08/2023 (ngày 14/07 năm Quý Mão) tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam. Chương trình được phát sóng trực tiếp trên kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên và livestream trên các nền tảng như: fanpage, YouTube của Bchannel…