Hội quán di sản – Tôn vinh bản sắc văn hoá Việt của những người trẻ 15/03/2018

(NHN) Thà nh lập được hơn 1 năm, hơn 10 sự kiện văn hoá được tổ chức đã phần nà o chứng minh được sự tâm huyết và  đam mê bảo tồn, phát triển, tôn vinh bản sắc văn hoá Việt của các trí thức trẻ thà nh lập nên Hội quán di sản.

Ở mỗi sự kiện, có thể nhận thấy lòng tự hà o vử truyửn thống dân tộc, sự khát khao tôn vinh những giá trị văn hoá dân gian ở những con người trẻ ấy. Có thể kể đến các sự kiện đã được tổ chức như: Xẩm tà u điện “ văn hoá đường phố Hà  Thà nh, Аêm huyửn diệu “ Tiếng đà n bầu, Sen Việt Nam, Tò he và  các trò chơi dân gian, Rồng Việt Nam, Sáo Việt Nam, Tranh dân gian Аông Hồ – Hồn dân tộc, tranh Аông Hồ và  thư pháp chữ Quốc ngữ…

Trò chuyện với anh Trần Thanh Tùng, người đồng sáng lập và  hiện là  Giám đốc điửu hà nh của Hội quán mới thấy lòng đam mê bảo tồn văn hoá dường như đã ngấm và o máu khi anh say sưa đầy nhiệt huyết nói vử những dự án đã là m, vử những dự định cho tương lai.

Không gian hội tụ bản sắc

Anh Trần Thanh Tùng cho biết, Hội quán di sản là  thà nh viên của Circle Group gồm 5 công ty hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và  phát triển mử¹ thuật ứng dụng. Аây là  đội ngũ các trí thức trẻ với tâm huyết bảo tồn và  phát triển, quảng bá văn hoá Việt với tiêu chí tự hà o truyửn thống “ tôn vinh bản sắc Việt. Những người tham gia sáng lập Hội quán có người là  thà nh viên hội Mử¹ thuật Việt Nam, có người là  thà nh viên Hội Mử¹ thuật ứng dụng, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, cùng có một đam mê cống hiến. Vì vậy chúng tôi đã, đang và  luôn cố gắng tôn vinh văn hoá Việt trong khả năng của mình có thể là m được, anh Tùng chia sẻ.

Qua thời gian hoạt động, Hội quán đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của nhiửu giáo sư và  các nhà  nghiên cứu khoa học ở nhiửu lĩnh vực như lịch sử­, văn hoá, văn hoá dân gian…. Số lượng các nhà  khoa học quan tâm liên tục tăng lên qua từng sự kiện chứng tử Hội quán đã và  đang hà nh động đúng với mong muốn của xã hội.

Quyết tâm bảo tồn giá trị văn hoá, Hội quán đã tìm những cách đi rất riêng để những sự kiện được tổ chức gây dấu ấn trong lòng công chúng, mỗi dự án đửu phải tuân thủ tính độc đáo, hấp dẫn, gần gũi, thân thiện. Hội quán còn chú trọng đến tính tương tác khi mọi người có thể cùng góp ý, chia sẻ, trao đổi nhằm bảo tồn và  phát huy những giá trị văn hoá khi tham dự bất kử³ sự kiện nà o do Hội quán tổ chức.

Với câu hửi đặt ra, Hội quán là m thế nà o để đảm bảo hoạt động khi vừa là m công tác kinh doanh vừa là m công tác xã hội, anh Tùng cho biết, tất cả là  thú đam mê và  cống hiến, mục đích là  phi lợi nhuận, mục tiêu đầu tiên là  bảo tồn các giá trị văn hoá thông qua các sự kiện, là m tốt thì sẽ lan toả để công chúng đón nhận. Với những người là m sáng tạo chúng tôi thì chỉ cần một hoạ tiết rất nhử cũng có thể ứng dụng và o thực tế, mong muốn của chúng tôi là  biến bản sắc văn hoá thà nh những sản phẩm có thể sử­ dụng, cầm nắm và  được mọi người chấp nhận. Là  những người là m vử mử¹ thuật ứng dụng, chính những giá trị văn hoá đã khơi nguồn sáng tạo cho các nhà  thiết kế của Circle Group. Cuối năm 2012, Hội quán di sản đã ra mắt bộ tặng phẩm mang tên Thông điệp ngà n năm,một món quà  tặng đậm nét văn hóa tưởng nhớ đến quê cha đất tổ. Аây là  ý tưởng dựa trên những hiện vật khảo cổ tìm thấy trong Hoà ng thà nh Thăng Long, các nhà  thiết kế của Circle Group đã đưa ra các phương án để phục dựng lại, thu nhử và  thổi hồn và o những phiên bản hiện vật với mục đích gìn giữ, quảng bá những giá trị di sản văn hóa của dân tộc cho chính con người Việt Nam và  thế giới.

Bảo tồn giá trị văn hoá dân gian

Từ những thà nh công ban đầu trong năm 2012, Hội quán dự kiến tiếp tục phát huy triển khai 23 sự kiện trong năm 2013 với mục đích là m nòng cốt cho sự phát triển bửn vững và  thu hút sự quan tâm của công chúng. Trong đó, 60% các sự kiện hướng tới văn hoá dân gian, đặc biệt là  văn hoá dân gian truyửn khẩu như: Rồng Việt Nam “ Hà o khí Аông A; chú Tễu và  nghệ thuật rối nước; sen trên tà  áo; trầu văn và  văn hoá thử mẫu; văn hoá Rượu Hà  Nội; hương cốm mùa Thu…

Anh Tùng cũng cho biết, việc xây dựng các chương trình hà ng năm của Hội quán sẽ tập trung và o 4 lõi. Thứ nhất, tập trung sâu và o chủ đử rồng ở các triửu đại, năm ngoái là  rồng thời Lý, năm nay là  rồng thời Trần; thứ hai là  khai thác chủ đử hoa sen, năm ngoái là  hình ảnh hoa sen với đạo phật, năm nay là  hoa sen với đời, cụ thể là  sen với tà  áo; thứ ba là  tôn vinh đà n bầu; thứ tư là  khai thác các khía cạnh văn hoá trong mử¹ thuật ứng dụng. Anh hy vọng, Hội quán đã và  sẽ là  nơi giao lưu, chia sẻ, quảng bá, thu hút công chúng Việt đam mê và  có trách nhiệm giữ gìn và  tôn vinh giá trị văn hoá Việt.

  Huy Anh-chinhphu.vn

Nguồn: http://nguoihanoi.com.vn/hoi-quan-di-san-ton-vinh-ban-sac-van-hoa-viet-cua-nhung-nguoi-tre_224777.html