Phát động cuộc thi ảnh “Mâm cơm cúng ngày Tết” 05/02/2018

 1. Tổng quan

             “Mâm cơm cúng gia tiên ngày Tết” đượcHội Quán Di Sản phát động tổ chức nhân dịp đón năm mới – XuânMậu Tuất 2018.

Mục đích của cuộc thi:

 1. Chọn ra những bức ảnh đặc sắc nhất có ý nghĩa nhất về mâm cơm cúng tổ tiên và bàn thờ gia tiên ngày Tết.
 2. Bảo tồn và quảng bá những sinh hoạt văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc và tạo ra một sân chơi lành mạnh nhân dịp tết đến xuân về.
 3. Thể lệ cuộc thi
 4. Thời gian tổ chức: Từ ngày 31/1/2018 (tức 15 tháng chạp năm 2017) đến ngày 7/3/2018 (tức ngày 20 tháng giêng năm 2018).
 5. Thành phần tham dự: Tất cả mọi người Việt Nam đang sinh sống ở trong nước và nước ngoài có thực hành những hoạt động văn hóa đón tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam (Không giới hạn lứa tuổi, giới tính).
 6. Phương thức tham dự: Thí sinh sử dụng máy ảnh hoặc các thiết bị điện tử cầm tay có chức năng chụp ảnh để chụp lại một mâm cơm cúng gia tiên ngày tết của gia đình bạn hoặc gia đình người thân, bạn bè gửi tới địa chỉ mail của chúng tôi là Hoiquandisan06@gmail.com. Thí sinh có thể gửi tới cho BTC 1 hoặc nhiều bức ảnh tùy ý, chúng tôi khuyến khích các thí sinh gửi nhiều ảnh vìgiải thưởng sẽ được trao cho từng bức ảnh riêng. Gửi nhiều ảnh, cơ hội đoạt giải của các thí sinh sẽ cao hơn.
 7. Tiêu chí bình chọn: BTC bình chọn theo tiêu chí ghi bên dưới đây để chọn ra bức ảnh đẹp nhất và có ý nghĩa nhất.
 8. Yêu cầu dự thi:

– Chất lượng ảnh: Ảnh phải có chất lượng cao, rõ nét (dung lượng ít nhất lớn hơn 1Mb). Những bức ảnh tham gia dự thi bản quyền sẽ thuộc về BTC.

– Yêu cầu nội dung: Ảnh cần thể hiện đầy đủ một mâm cơm thờ cúng gia tiên ngày Tết và bàn thờ tổ tiên của gia đình bạn. Thí sinh có thể chụp ảnh mâm cơm cúng ngày rằm tháng Chạp, ngày ông Công ông Táo (23 tháng chạp), mâm cơm cúng Tất Niên, mâm vật phẩm cúng giao thừa, mâm cơm cúng sáng mùng 1, mâm cơm hóa vàng, mâm cơm cúng rằng tháng riêng… Điều quan trọng nhất là phải cho BTC chúng tôi thấy trong ngày tết cổ truyền dân tộc các thí sinh dâng cúng những món ăn gì trên bàn thờ tổ tiên và bàn thờ tổ tiên của gia đình bạn được trang trí như thế nào trong ngày tết.

– Mỗi bức ảnh gửi tới BTC chúng tôi rất muốn các bạn viết một đôi dòng thuyết minh về ý nghĩa cũng như thông điệp được truyền tải. (Ví dụ như gia đình các bạn có một món truyền thống đặc sắc thường làm để dâng cúng tổ tiên vào dịp tết hãy viết về nó, cách làm, ý nghĩa của món ăn đó. Bạn nên viết thuyết minh cho cả ban thờ của nhà mình nữa, viết về cách bài trí, các đồ thờ tự mà gia đình bạn dùng…)

– Thí sinh gửi ảnh kèm theo cho BTC thông tin cá nhân theo biểu mẫu dưới đây để tiện việc trao thưởng sau này:

Họ Tên: ………………………………………Giới tính:……………

Ngày tháng năm sinh: ……………………………………………….

Số lượng tác phẩm: ………………………………………………….

Địa chỉ: ………………………………………………………………..

ĐT liên hệ/Email:………………………………….……….……….

Thuyết minh tác phẩm: ……………………………………………..

Cơ cấugiải thưởng:

01 Giải Nhất: Phiên bản bảo vật quốc gia Tượng Phật A Di Đà chùa Phật Tích.

01Giải Nhì: Phiên bản đầu rồng thời Lý.

01Giải Ba: “Liên tỏa” để đốt hương trầm và ứng dụng vào nhiều công năng khác.

01Giải Khuyến Khích:Tiêu bản bộ “Thông điệp ngàn năm”

           01Giải bình chọn online: BTC sẽ căn cứ vào lượt bình chọn để lựa chọn cho bức Ảnh được công chúng ưa thích nhất. (giải thưởng là 01 Liên tỏa)

01 Giải bức ảnh sáng tạo nhất: Giải này sẽ do chuyên gia về ảnh di sản của BTC bình chọn. (giải thưởng là 01 Liên tỏa)

P/S: Thí sinh hoàn toàn có thể sáng tạo một bức ảnh phá cách nghệ thuật, bài trí không cần theo quy chuẩn của BTC đưa ra, nhưng nhớ hãy thuyết minh cho chúng tôi biết tại sao bạn lại chụp bức ảnh như vậy.

 1. Thời gian và hình thức trao giải: Những bức ảnh đoạt giải sẽ được BTC trao giải trong sự kiện văn hóa của BTC tổ chức (dự kiến cuối tháng 1 âm lịch 2018). Do điều kiện địa lý thí sinh không thể tới tham dự được sẽ được chúng tôi vinh danh và gửi giải thưởng qua đường bưu điện.

III. Giám khảo và cách tính điểm

 1. Thành phần ban giám khảo:

01 chuyên gia về ẩm thực.

01 chuyên gia về mỹ thuật .

01 chuyên gia về văn hóa truyền thống.

01 chuyên gia về nghệ thuật nhiếp ảnh.

 1. Thành phần Ban tổ chức:

1.Đơn vị tổ chức: Hội Quán Di Sản.

 

Hội Quán Di Sản (Heritage Inns) là nơi giao lưu, trao đổi và thưởng thức những giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam dưới nhiều hình thức, nhằm lưu giữ và phát triển những vốn quý về văn hóa mà cha ông để lại. Với sự hậu thuẫn của nhiều tổ chức và ban cố vấn là những Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành trong nghiên cứu Văn hóa. Lịch sử, Hội Quán Di Sản đang hướng đến mục tiêu trở thành một không gian lưu trữ, phổ biến thông tin,  hoạt động đa dạng góp phần bảo tồn và tôn vinh văn hóa Việt.

Website: http://www.hoiquandisan.vn

Facebook: http://www.facebook.com/HoiQuanDiSan

 1. 2. Đơn vị bảo trợ: Hội Khoa Học Lịch Sử Việt Nam, BQL Phố Cổ Hà Nội, Circle Group.
 2. Đơn vị truyền thông:
 • Các đầu báo điện tử, báo in có uy tín: Dân Trí, VnExpress, Vnplus, Người Hà Nội, Tạp chí Xưa và Nay…
 1. LIÊN HỆ:

Email :     hoiquandisan06@gmail.com

Diễn đàn:https://hoiquandisan.com

Facebook:http://www.facebook.com/HoiQuanDiSan

Facebook: https://www.facebook.com/banthoViet.org/

Điện thoại :         04 2211 3033/ Hot line: 097 857 5491 (Mr Linh)