Bỏ Tết cổ truyền để hội nhập thế giới? 20/01/2018

Dưới góc nhìn của một du học sinh nhiều năm ở nước ngoài, Ngô Di Lân cho rằng việc bỏ Tết cổ truyền là điều không nên làm, bởi đây là dịp lễ hiếm hoi để sum họp gia đình, bè bạn.

Cộng đồng mạng đang tranh luận về việc có nên gộp Tết cổ truyền với Tết Tây để hội nhập, tránh tốn kém, lãng phí. Zing.vn xin giới thiệu bài viết thể hiện quan điểm và văn phong của tác giả Ngô Di Lân, nghiên cứu sinh tiến sĩ, Đại học Brandeis, Mỹ. Bạn đọc có thể gửi ý kiến của mình để thảo luận về chủ đề này về địa chỉ email: Songtre@zing.vn.

Năm hết, Tết đến, một lần nữa câu hỏi “Có nên bỏ Tết cổ truyền để hội nhập với thế giới hay không?” lại hiện lên trong suy nghĩ của nhiều người.

Có vẻ ngày càng nhiều ý kiến cho rằng nên gộp Tết tây với Tết ta để tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất làm việc.

Đa số cho rằng bỏ Tết ta là việc làm hợp thời thế. Là người trẻ, du học sinh, tôi chưa bao giờ đồng tình với quan điểm này.

Đừng tìm lý do đổ lỗi cho ngày Tết!

Tôi cho rằng những người ủng hộ phương án xóa sổ Tết cổ truyền thường dựa vào mấy luận điểm chính như nghỉ Tết rất dài sẽ giảm năng suất làm việc, lỡ thời cơ kinh doanh, giao thương với những nước không nghỉ Tết như ta.

Nghỉ Tết gây ảnh hưởng vụ lúa đông – xuân của người nông dân, thiệt hại kinh tế. Nghỉ Tết gây gián đoạn tới việc học tập của học sinh – sinh viên. Ngoài ra, Tết cũng “tạo điều kiện” cho người dân ăn chơi, nhậu nhẹt, phát sinh nhiều điều phức tạp…

Nói tóm lại, nghỉ Tết ta có ý nghĩa tinh thần nhưng quá tốn kém về thời gian và tiền bạc, lại gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội. Nếu đúng như vậy, chúng ta cũng nên xem xét gộp hai cái Tết làm một. Tuy nhiên, nếu coi những luận điểm này kỹ hơn, bạn sẽ thấy chúng không thuyết phục.

Bo Tet co truyen de hoi nhap the gioi? hinh anh 1

Thứ nhất, nghỉ Tết không có nghĩa cuộc sống xung quanh bạn đóng băng. Thời bây giờ, nhiều hàng quán vẫn hoạt động nhộn nhịp trong ngày mùng 1. Nói cách khác, nghỉ Tết không có nghĩa không thể giao thương buôn bán với nước ngoài.

Có luật nào cấm chúng ta làm việc trong ngày Tết đâu? Trong thời buổi công nghệ thông tin hiện đại ngày nay, bạn cũng không nhất thiết phải lên cơ quan mới có thể làm việc. Kể cả nghỉ Tết có tổn thất về mặt kinh tế đi nữa, chúng ta cũng đừng quên rằng Tết là dịp người dân đi mua sắm rất nhiều.

Anh bạn của tôi thậm chí còn nhận xét dịp Tết ở nhà không khác ngày lễ mua sắm Black Friday ở Mỹ. Nếu đúng vậy thật, kể cả về mặt kinh tế, chưa chắc Tết đã có hại nhiều hơn có lợi.

Thứ hai, tôi cho rằng những người ủng hộ phương án bỏ Tết ta đang thổi phồng lợi ích của việc này. Họ nói như thể chuyện thành bại kinh doanh hay mọi thứ phụ thuộc vào mấy ngày nghỉ Tết.

Bo Tet co truyen de hoi nhap the gioi? hinh anh 2

Không biết các bạn nghĩ sao nhưng tôi cho rằng một nhân viên 9h sáng mới đến cơ quan rồi lại ra cà phê đến gần trưa mới quay về, ngồi chưa ấm chỗ đã lại bỏ đi ăn trưa thì việc họ nghỉ bớt hay thêm vài hôm cũng chẳng thay đổi điều gì. Nếu chúng ta có thói quen làm việc không hiệu quả, chuyện nghỉ thêm bớt mấy hôm cũng không là nguyên nhân ảnh hưởng hiệu quả công việc.

Thứ ba, chuyện gây gián đoạn việc học tập, tôi xin nói luôn là ở các nước phương Tây, học sinh, sinh viên được nghỉ 3 – 4 tuần vào dịp lễ Giáng sinh là hết sức bình thường.

Từ trải nghiệm của cá nhân, sau kỳ nghỉ, các bạn sinh viên thường trở lại với tinh thần hăng hái, phấn chấn, nhiều động lực để học tập hơn chứ không rệu rã như đợt cuối năm trước kỳ nghỉ.

Bo Tet co truyen de hoi nhap the gioi? hinh anh 3

Hơn nữa, nghỉ học không có nghĩa chỉ ở nhà ăn với ngủ. Tôi biết nhiều bạn dùng thời gian nghỉ để làm những việc có ích như đi du lịch, khám phá, học ngoại ngữ, tham gia vào các dự án thiện nguyện… Nếu học sinh nghỉ hai tuần mà sau đó “chữ thầy trả thầy” hết, đó là sự thất bại của các thầy cô và nền giáo dục, xin đừng đổ lỗi cho ngày Tết!

Đúng là tôi chưa bao giờ vác cuốc ra đồng nên cũng không dám nói thay người nông dân. Nhưng tôi tin rằng nếu họ thấy thật sự nghỉ Tết dài quá mà ảnh hưởng vụ lúa thì họ cũng tự biết điều chỉnh sao cho phù hợp chứ đâu có luật nào buộc người nông dân phải ở nhà không được ra ngoài đồng trong ngày Tết đâu.

Cuối cùng, nói về chuyện cờ bạc, rượu chè, tôi thấy luận điểm này rất nực cười vì những người như bố mẹ tôi cả đời không đánh ván tá lả nào thì Tết hay không họ vẫn không đụng vào cờ bạc. Còn những ông bợm nhậu, những con bạc khát tiền thì ngày nào chẳng như ngày nào, cần gì phải chờ đến Tết?

Tết là dịp đoàn viên, sum vầy

Dưới góc nhìn của người bình thường, tôi thấy Tết không chỉ là dịp để gia đình sum vầy đầm ấm bên nhau. Tết đem lại cho người ta cảm giác ấm áp, bởi đó không chỉ là ngày lễ mà còn là ý niệm, cảm xúc trong tim của mỗi chúng ta.

Tết đến khiến mỗi người nhớ về cảm giác được ngồi gói bánh chưng với cả nhà, nhớ đến cảm giác ngồi sau yên xe của mẹ khi đi chọn cành đào, cành quất. Tết giúp chúng ta nhớ mình là ai, mình đến từ đâu, gia đình của mình ở đâu…

Tôi biết chắc rằng dù một ngày kia có quyết định bỏ Tết đi chăng nữa, chúng ta vẫn sẽ tồn tại. Người Việt Nam và đất nước Việt Nam vẫn sẽ còn đó. Nhưng mỗi người trong chúng ta sẽ mất đi điều gì đó trong tim mình.

Bo Tet co truyen de hoi nhap the gioi? hinh anh 4

Tôi không nghĩ những người đề xuất bỏ Tết nguyên đán có ác ý gì, thậm chí có thể phần lớn họ đều mong muốn đất nước tốt đẹp hơn. Nhưng tôi cho rằng họ đang vô tình đánh đồng hai thứ khác nhau là ngày Tết và cách mà chúng ta nghỉ Tết.

Chúng ta có thể nghỉ ngắn đi một đôi ngày, chúng ta có thể bớt ăn nhậu đi một chút, chúng ta có thể dành thời gian nghỉ Tết một cách có hiệu quả hơn… Đó là những sự điều chỉnh mà mỗi cá nhân chúng ta đều có thể thực hiện ngay Tết này. Nhưng điều đó không yêu cầu phải xóa sổ Tết cổ truyền của dân tộc.

Mong lắm một ngày được về nhà ăn Tết với bố mẹ và cả nhà!

Nguồn: https://news.zing.vn/bo-tet-co-truyen-de-hoi-nhap-the-gioi-post714300.html