Khí Phách Uy Mãnh – Con Giáp Của Tôi 2022 Nhâm Dần 29/12/2021

“Con giáp của tôi” là một hoạt động thường niên triển khai từ 2017 và chính thức ra mắt năm 2019 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thông qua triển lãm “Sung túc” giới thiệu bộ sưu tập của nhà sử học Dương Trung Quốc.

 

Theo quan điểm phương Đông, vạn vật trên trái đất đa phần đều được tạo ra từ Âm – Dương. Việt Nam là trung tâm của văn hoá lúa nước bởi vậy yếu tố Âm – Dương xuất hiện rất đa dạng và biểu hiện dưới nhiều hình thái, từ quy phạm có tính chuẩn mực được tính áp đặt bởi tầng lớp cai trị, trong đời sống thường nhật của tầng lớp nhân dân ý niệm về Âm – Dương rất phong phú, càng tạo ra sự bùng nổ về sáng tạo, biến hoá từ dạng này sang dạng khác, từ thời này sang thời khác…

“Tiếp nhận và tiếp thu” từ truyền thống, mỗi vật phẩm do Circle Group triển khai đều hướng tới làm bật chủ đề – chủ thể, dù ở hình thái nào Bản sắc Việt cũng luôn được đề cao.

“Khí phách uy mãnh” 2022 mang cả một phố “tranh hàng Trống” và trong hình thái của chúa sơn lâm, Âm – Dương lại được biểu hiện rõ nét, hình thái biểu hiện quan niệm Âm – Dương người Việt được đề cao và đặt ở vị trí trung tâm, không chỉ tạo ra điểm nhấn, gây chú ý mạnh giúp người xem thấy cái “lạ” mà rất quen thuộc, trong suốt một thời gian dài chúng ta luôn phải “mượn” hình thái Âm Dương của quốc gia khác mà gần như bỏ quên  thông điệp của văn hoá người Việt.

 Không phải là sự “nhồi nhét” từ ý niệm, hay gắn kết các hình khối để tạo ra một hình dáng mà phải trải qua quá trình từ lựa chọn, thiết kế, công đoạn hoàn thiện, công bố – phát hành, hoà lẫn trong hàng trăm, hàng nghìn vật phẩm có cùng chủ đề, cùng nội dung và được đầu tư chỉnh chu từ nhiều đơn vị khác, những vật phẩm non trẻ của Circle Group có được chỗ đứng quả là một thách thức…

Qua mỗi năm, vừa hoàn chỉnh hệ sinh thái, lắng nghe phản hồi từ cộng đồng để tiếp tục hướng tới những mục tiêu cụ thể.

“Con giáp của tôi” được khởi xướng từ ý tưởng và bộ sưu tập của nhà sử học Dương Trung Quốc, trải qua bốn năm đã trở thành một sự kiện thường niên diễn ra trong dịp chào Xuân mới. Gặp nhiều khó khăn do dịch Covid 2019 nhưng bằng sự nỗ lực của các thành viên và sự ủng hộ nhiệt tình của công chúng, triển lãm chào Xuân 2022 với chủ đề “Khí phách Uy mãnh” Nhâm Dần 2022 vẫn diễn ra đúng kế hoạch, đón nhận được nhiều lượt tham quan, tiếp thu ý kiến của cộng đồng.

Di sản được tái hiện thông qua các sản phẩm mỹ thuật ứng dụng có tính đột phá đem lại nhiều trải nghiệm thú vị và trực tiếp đi vào đời sống.