Chính thức ra mắt tiêu bản bảo vật Hoàng gia thời Lý – tượng Adida nhỏ nhất thế giới 16/09/2017

Hơn 9 tháng liên tục, bằng sự nỗ lực không ngừng, tập thể Circle Group đã hoàn thiện và tiến hành triển khai đưa phiên bản bảo vật Hoàng gia thời Lý (1057) có kích thước nhỏ nhất thế giới (12cm) đến với đời sống, mong rằng góp phần trong việc gìn giữ và phát huy giá trị của tổ tiên để lại.

Mong muốn làm tốt hơn nữa để đưa di sản đến với đông đảo công chúng, và chúng tôi luôn ý thức để sản phẩm

“NGÀY CÀNG ĐẸP – GIÁ THÀNH NGÀY CÀNG HỢP LÝ”

Trải qua  nhiều thế kỉ, bảo vật hoàng gia thời Lý (1057) lần đầu tiên được phục dựng thành công hoàn trả lại nguyên trạng giá trị ban đầu (dựa vào nhiều nghiên cứu khoa học và qua hội thảo cũng như tiếp cận nhiều nhà nghiên cứu văn hóa uy tín) và được ra mắt trong triển lãm “Di sản Việt Nam góc nhìn mới” bước đầu đã đem lại một hướng đi mới trong việc đưa di sản của tổ tiên vào đời sống, bằng nỗ lực không ngừng từ phiên bản 46cm, rút xuống còn 24cm và mục tiêu đề ra tự phá “kỷ lục” của chính mình, chưa đầy 12 tháng (Tính từ ngày ra mắt) Circle Group đã liên tục hoàn thiện ra mắt công chúng 3 kích thước khác nhau nhưng vẫn đảm bảo được tính nhất quán, nguyên vẹn và truyền tải đến công chúng thông tin giá trị và đầy ý nghĩa.

Vật liệu bất biến với thời gian, xếp vào dạng cao cấp, Bạc & Vàng đã được Circle group và các cộng sự áp dụng đưa vào ứng dụng lên những tiêu bản thu nhỏ góp phần đem lại diện mạo mới, nhiều năm qua phần lớn công chúng chỉ được tiếp cận đến những vật liệu thứ cấp (gốm, đá, xứ, sành, đồng) do hạn chế về vật liệu, vai trò và vị thế của vật liệu cao cấp ít được ứng dụng vô tình làm giảm đi giá trị vốn có của nhiều di sản của tổ tiên để lại.

 

Lịch sử đến nay vẫn còn ghi chép rất rõ ràng về sự giàu có của Đại Việt, Pho tượng Adida thời Lý (1057) mặc dù nguyên gốc là đá xanh, sau khi hoàn thiện pho tượng khoác bên ngoài là lớp Vàng được các nghệ nhân công tượng khéo léo phủ lên, và qua nhiều hiện vật giới thiệu về đồ ngự dùng của vương triều cuối cùng (triều Nguyễn) vàng, bạc, ngọc ngà, châu báu vẫn được thể hiện thành các vật phẩm phục vụ cho hoàng gia và tín ngưỡng hết sức tinh xảo và đa dạng.

 

Ứng dụng và đưa di sản vào đời sống thông qua nhiều hình thức, trở thành vật phẩm tôn giáo, quà tặng ngoại giao, phổ biến trở thành vật cầu an “ngự” trên những chiến mã “4 bánh” song hành cùng với các lái xe trên khắp các ngả đường. Nổi bật hơn cả góp phần thay thế những vật phẩm ngoại lai với thông điệp không phù hợp với văn hóa bản địa.

Nhiều lần trong mỗi chúng ta đều phải thốt lên và ngưỡng mộ khi đứng trước vẻ đẹp của tuyệt tác của các nền văn hóa khác và cảm thấy buồn khi nghĩ về xứ mình. Circle Group và cùng với nhiều cộng sự khác hiểu rằng chỉ cần nghị lực và lòng nhiệt thành chúng ta sẽ có những vật phẩm đáng để thế giới tôn trọng bởi văn hóa Việt Nam từ rất sớm đã có chỗ đứng vững chắc trong bản đồ những nền văn minh thế giới.